Với thời tiết mùa xuân và sự gia tăng giao lưu đi lại trong dịp tết và mùa lễ hội là điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan, bùng phát, đặt biệt các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa.

Bệnh về đường hô hấp:

+ Viêm đường hô hấp trên cấp tính như: Viêm họng, viêm mũi, viêm Amidan, viêm VA, viêm tai giữa, viêm thanh quản cấp… gây ảnh hưởng đến sức khỏe và ăn uống, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ. Bệnh có thể do tác nhân là virut hoặc vi khuẩn gây lên.

+ Viêm đường hô hấp dưới như: Viêm phổi, viêm phế quản cấp, viêm tiểu phế quản… nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

+ Bệnh cúm ở trẻ em: Thường gặp trong mùa lạnh, đặc biệt ở các khu vui chơi và những nơi đông người, khả năng trẻ em bị nhiễm chiếm 1/3 dân số người bị mắc cúm hàng năm, nếu không cẩn thận có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh về đường tiêu hóa:

+ Rối loạn tiêu hóa: Do ăn bánh kẹo, uống nước ngọt nhiều, trái cây, bánh trưng… có thể gây rối loạn tiêu hóa do dạ dày phải chứa một lượng thức ăn ngọt quá lớn. Biểu hiện thường gặp: Đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, hoặc bị tăng đường huyết bất thường.

+ Tiêu chảy cấp: Do ăn những thực phẩm chế biến sẵn không đảm bảo vệ sinh, thức ăn dự trữ lâu ngày… Tác  nhân thường gặp là siêu vi trùng, Rotavirus, E.coli, Shigella… Triệu chứng gồm phân lỏng nhiều lần trên ngày, phân có màu vàng hoặc xanh, có thể kèm nôn,buồn nôn, đau bụng, sốt. Nếu mất nước nhiều có thể mệt lả, chân tay lạnh, mắt trũng, da khô, tiểu ít.

+ Ngộ độc thức ăn: Tình trạng này thường gặp vào dịp tết, nguyên nhân chủ yếu do sử dụng các loại thực phẩm tươi sống hoặc chế biến sẵn đã bị nhiễm khuẩn. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, với triệu chứng đau quặn bụng, nôn ói nhiều lần, tiêu chảy, xuất hiện trong khoảng 1 – 6 giờ sau khi sử dụng các loại thức ăn bị nhiễm khuẩn

Một số biện pháp phòng tránh lây bệnh ở những chỗ đông người:

+ Vệ sinh mũi họng bằng nước muối: Súc miệng bằng nước muối 0,9%, vệ sinh sạch sẽ sau khi đi chơi ở những nơi đông người về, hoặc sau khi tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh.

+ Giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc phòng tránh các bệnh lây qua đường hô hấp. Đặc biệt, ở những nơi công cộng, đông người, nơi mà hàng ngày có đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người chạm vào các vật dụng như bàn, ghế, cốc, chén, tay nắm cửa…, việc rửa tay càng trở nên quan trọng.

+ Che miệng khi ho hoặc hắt hơi, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài và hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm: Khẩu trang không chỉ giúp chống nắng, che bụi bẩn, mùi khói xe mà còn góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của các bệnh lây qua đường hô hấp. Đối với người mắc bệnh, khẩu trang làm giảm khả năng phát tán vi-rút gây bệnh vào không khí. Đối với người khỏe mạnh, khẩu trang giúp hạn chế sự xâm nhập của các vi-rút, vi khuẩn có hại vào đường hô hấp.

+ Hạn chế tiếp xúc với người bệnh:

Nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người đang mắc các bệnh về đường hô hấp. Bởi vi-rút, vi khuẩn của các bệnh này ngoài khả năng lây lan qua đường không khí và còn có thể lây qua đường giọt bắn. Khi người bệnh ho, hắt hơi, những giọt li ti sẽ bắn ra ngoài không khí với tốc độ khá nhanh, lơ lửng trong không khí hoặc bám vào đồ vật xung quanh, văng vào mắt, mũi người lành và lây lan bệnh.

+ Tiêm vaccine phòng bệnh:

Nên đi tiêm phòng đối với những bệnh lây qua đường hô hấp đã có vắc-xin. Riêng đối với vắc-xin phòng cúm, nên tiêm lại hàng năm bởi thời gian miễn dịch chỉ kéo dài trung bình 1 năm và vi-rút cúm cũng thay đổi liên tục. Thời điểm tiêm phòng cúm thích hợp nhất là tháng 10, 11 hàng năm (trước mùa cúm). Sau 2 tuần tiêm, vắc-xin bắt đầu có hiệu quả bảo vệ với tỉ lệ đạt 96-97%.

+ Ăn uống đủ chất để nâng cao sức đề kháng.

+ Giữ ấm cơ thể trẻ khi thời tiết chuyển lạnh.

+ Việc chế biến thức ăn ngày tết, cần tuân thủ tuyệt đối quy trình “vệ sinh an toàn thực phẩm” nhằm tránh được các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt nên bảo quản và lưu trữ thực phẩm đúng cách.

+ Khi phát hiện trẻ bệnh nên sớm đưa trẻ đi khám bác sĩ, để được điều trị kịp thời.

Bài: Thúy Hạnh