Theo tổng hợp của chi Cục dân số/KHHGĐ tỉnh, năm 2018 tỷ số giới tính khi sinh là 118 bé trai/100 bé gái (năm 2016 là 121/100, năm 2017 là 118,8/100). Tuy sự mất cân bằng giới tính khi sinh có sự giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao với bình quân chung của cả nước. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cũng tăng, năm 2016 chiếm 15,8%; năm 2017 chiếm 18,2%; năm 2018 ở mức 19%... Tính đến hết tháng 5 năm 2019 đã dự báo nhiều con số đáng lo ngại như: Tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh đang ở mức cao 120 trẻ nam/100 trẻ nữ; tỷ lệ sinh con thứ 3 cũng đang tăng nhanh, toàn tỉnh là 21,2%.

Trước thực trạng trên, Chi cục dân số/KHHGĐ tỉnh đã triển khai tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ) gọi tắt là chiến dịch. Đây là một trong những dự án thuộc chương trình mục tiêu dân số - y tế được triển khai hàng năm nhằm tăng cường cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ ở các xã có mức sinh cao, điều kiện khó khăn… Đồng chí Dương Văn Dũng - Phó chi cục Trưởng Chi cục dân số - KHHGĐ tỉnh Hưng Yên cho biết. Hưng Yên là một trong 18 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Chương trình “Tăng cường năng lực Y tế công trong lĩnh vực Kế hoạch hóa gia đình” gọi tắt là PSS do Tổ chức Mari Stops International tại Vương quốc Anh tài trợ. Từ năm 2015 Chương trình đã hỗ trợ kinh phí cho công tác tuyên truyền, vận động đặt dụng cụ tử cung và đào tạo kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tuyến tỉnh, huyện và xã. Đồng thời, từ năm 2015 đến 2018 chương trình đã hỗ trợ hơn 65.000 ca, dự kiến năm 2019 này sẽ được hỗ trợ hơn 10.000 ca. Mỗi ca tương đương 50.000 đồng cùng với một số dụng cụ khác…”.

Hiện nay chiến dịch được triển khai tại 46 xã trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 20/5 đến hết tháng 7/2019 với mục đích tuyên truyền, vận động, cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại các xã, phường, thị trấn có mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ số giới tính khi sinh cao, xã có nhiều đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ cần được cung cấp và thực hiện các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ. Hoạt động truyền thông trong chiến dịch lồng ghép trong các hoạt động truyền thông chuyển đổi hành vi về DS-KHHGĐ được thực hiện trước và trong chiến dịch bằng nhiều hình thức trực quan, trực tiếp, qua các kênh truyền thông đại chúng. Với hình thức truyền thông trực tiếp, lực lượng cộng tác viên DS-KHHGĐ phối hợp với cán bộ dân số các xã đã tích cực thực hiện các cuộc sinh hoạt nhóm, nói chuyện trực tiếp, tuyên truyền lồng ghép trong các buổi họp tổ dân cư, tổ phụ nữ… Nội dung tuyên truyền giáo dục trong các chiến dịch đã có những chuyển biến tích cực, nhiều địa phương đã chủ động chỉ đạo lồng ghép tuyên truyền, vận động các nội dung về chất lượng dân số trong chiến dịch.

Trong các đợt chiến dịch, các đơn vị y tế, dân số các huyện/thị xã/thành phố đã có sự phối hợp tích cực, nhất là các đội dịch vụ lưu động cấp huyện đã trực tiếp tham gia cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tại các địa bàn. Các dịch vụ phục vụ tận nơi như: Siêu âm, sàng lọc trước sinh, xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung… được người dân tại tuyến cơ sở ủng hộ. Chị Nguyễn Thị Hoà (22 tuổi) ở xã Nhuế Duơng, huyện Khoái Châu nói: “Tôi đang mang thai con đầu lòng, nhà lại ở xa cơ sở y tế, nhiều khi muốn đi khám mà ngại. Nhưng thi thoảng có chiến dịch cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản về tận địa phương thế này tôi rất phấn khởi và cảm ơn cấp trên đã quan tâm tạo điều kiện cho bà con chúng tôi, ngoài ra chúng tôi còn được hỗ trợ kinh phí khi thực hiện một số dịch vụ của chiến dịch cung cấp”.

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đã và đang triển khai là một hoạt động có ý nghĩa trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân nói chung và sức khỏe sinh nói riêng. Những kết quả đạt được đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách về dân số, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình tại các địa phương.

                                                                                                                                                                                Bài,ảnh: Đỗ Huế