Với mục tiêu thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua, Trung tâm Y tế thành phố Hưng Yên đã triển khai nhiều giải pháp đột phá, nhiều cách làm hay trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đặc biệt, chú trọng vào 3 mũi nhọn: Chăm sóc sức khỏe ban đầu, y tế dự phòng và khám chữa bệnh cho nhân dân bằng y học cổ truyền. Trong đó, công tác khám chữa bệnh cho nhân dân bằng y học cổ truyền được quan tâm đẩy mạnh và bước đầu đem lại kết quả đáng ghi nhận.

Gần 7 giờ sáng chúng tôi có mặt tại khoa Nội nhi – Đông y của Trung tâm Y tế thành phố Hưng Yên. Mặc dù chưa tới giờ đón tiếp nhưng số lượng bệnh nhân đến khám đã xếp hàng đông kín, trong đó chủ yếu là bệnh nhân khám và điều trị bằng đông y. Theo chân bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Đức Trúc – Phó trưởng khoa Nội nhi – Đông y của Trung tâm Y tế, tôi đến thăm phòng bệnh vào đầu giờ sáng. Tại thời điểm lúc đó, khoa đang tiếp nhận điều trị cho hơn 20 người mắc các chứng tê bì chân tay, thoái hóa đầu gối, thoái hóa đốt sống lưng, đau đầu, chóng mặt… Các phòng bệnh đền kín bệnh nhân, có phòng bệnh nhân nhẹ phải nằm 2 người/giường bệnh. Bác sĩ Trúc cho biết, trước kia khám đông y tại trung tâm không phát triển lắm, tuy nhiên từ đầu năm 2017, trung tâm đã đầu tư thêm các máy móc tiên tiến phục vụ khám và điều trị đông y như: Máy sóng ngắn, máy kéo giãn cột sống, giàn sắc thuốc tự động… đã góp phần đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại trung tâm. Đặc biệt, trung tâm đã mời các bác sĩ chuyên khoa về làm việc, tăng hiệu quả khám chữa bệnh cho nhân dân. Hiện toàn trung tâm có 6 bác sĩ chuyên khoa I, riêng khoa đông y đã có 02 bác sĩ chuyên khoa I. Khi có đầy đủ về nguồn nhân lực và vật lực thì trung tâm đã triển khai áp dụng các phương pháp và kỹ thuật điều trị kết hợp hiệu quả khác như phương pháp nhiệt trị liệu - đắp nến paraphin, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, thủy châm… Mặc dù thuộc phân tuyến kỹ thuật hạng 3, nhưng với hệ thống máy móc hiện đại tương đương tuyến tỉnh, cùng với đội ngũ y bác sĩ có năng lực chuyên môn, tâm huyết với nghề đã bước đầu tạo ra hiệu quả thực tế trong khám chữa bệnh cho nhân dân. Ông Trần Văn Bình, 50 tuổi ở thôn I, xã Quảng Châu, thành phố Hưng Yên đến khám bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến khám và điều trị đông y tại Trung tâm Y tế thành phố. Bảo hiểm của tôi ở bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh, tôi khám trái tuyến ở đây. Hôm nay là ngày thứ 4 điều trị, tôi thấy bệnh chuyển biến khá tốt. Đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ rất nhiệt tình, tận tâm, chăm sóc bệnh nhân rất ân cần và chu đáo”.

Ông Nguyễn Thanh Tuệ - Giám đóc Trung tâm Y tế thành phố cho biết: “Chăm sóc sức khỏe ban đần, Y tế dự phòng và điều trị đông y là những mũi nhọn của Trung tâm. Nhận rõ thế mạnh cũng như những điểm còn hạn chế, trong thời gian vừa qua, trung tâm đã nỗ lực khắc phục những khó khăn, đầu tư cơ sở vật chất cũng như nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ trung tâm. Đặc biệt, đối với điều trị bằng Y học cổ truyền thời gian qua đã có những bước chuyển mạnh mẽ. Trước kia mỗi tháng chỉ có khoảng 40 - 50 bệnh nhân điều trị, hiện nay trung bình mỗi tháng đã có khoảng 80 bệnh nhân điều trị. Hầu hết các bệnh nhân đều khỏi bệnh và đánh giá cao công tác khám và điều trị tại đây. Trung tâm đang tiếp tục cử cán bộ đi học các chứng chỉ phục hồi chức năng, thời gian tới sẽ tách Đông y thành khoa riêng biệt để có thể phục vụ nhân dân tốt hơn nữa…”

Bên cạnh đó, để thuận lợi hơn cho công tác đón tiếp và quản lý người bệnh, Trung tâm y tế thành phố cũng dự kiến sẽ mở thêm phòng khám đông y. Với sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ cùng mục tiêu hướng đến sự hài lòng và an toàn cho người bệnh, Trung tâm Y tế thành phố đang dần trở thành địa chỉ tin cậy để người dân trên địa bàn chăm sóc sức khỏe. Điều này được thể hiện qua công suất sử dụng giường bệnh tại Trung tâm đã đạt và vượt 100% kế hoạch. Đồng thời, số người đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo thẻ bảo hiểm y tế tại Trung tâm tăng từ 20 nghìn người trong năm 2017 lên hơn 35 nghìn người ở thời điểm hiện tại. Đây cũng là động lực để các y bác sĩ tại trung tâm tiếp tục phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn. Bác sĩ Trúc cho biết thêm: “Phương châm làm việc của bác y, bác sĩ trong khoa nội – nhi đông y của Trung tâm là “bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”, xứng đáng lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”. Đồng thời, thời giant qua khoa được đầu tư nhiều máy móc hiện đại phục vụ khám chữa bệnh. Vì thế mà lượng bệnh nhân tin tưởng đến khám chữa tăng lên đáng kể. Đội ngũ y, bác sĩ của khoa luôn nhiệt tỉnh, cố gắng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ bệnh nhân được tốt hơn…”

Từ những cách làm mới như chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị y tế, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, lựa chọn hướng mũi nhọn phù hợp… Trung tâm Y tế thành phố Hưng Yên đã đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu của người dân trên địa bàn, đang hướng tới mô hình Trung tâm Y tế đa chức năng của thành phố Hưng Yên.

                                                                                   Bài, ảnh: Đỗ Huế