Ngày 6/9/2019, Đoàn giám sát của bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có buổi giám sát, hỗ trợ công tác chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên và Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết năm 2019.

Tính đến hết ngày 31/8/2019, bệnh viện đa khoa Hưng Yên tiếp nhận và khám cho 60 bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue, trong đó có 35 bệnh nhân điều trị nội trú. Bệnh nhân thường nhập viện khám và điều trị từ ngày thứ 5–7. Đến thời điểm kiểm tra, bệnh nhân xốt xuất huyết đã được điều trị khỏi hết và đã ra viện.

Đoàn đã đánh giá cao công tác chẩn đoán và điều trị bệnh tại khoa Truyền nhiễm, bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên. Cùng với hệ thống trang thiết bị cũng như nguồn nhân lực, vật lực đoàn đề nghị bệnh viện tiếp tục phát huy thế mạnh của mình trong điều trị bệnh nói chung và bệnh sốt xuất huyết nói riêng.

Tại Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu, đến hết tháng 8/2019, tổng số bệnh nhân  điều trị sốt xuất huyết nội trú là 38 người, trong đó chuyển tuyến trên 5 trường hợp bệnh nặng. Tại thời điểm kiểm tra, còn 8 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Lãnh đạo bệnh viện cho biết, qua điều tra số bệnh nhân bị sốt xuất huyết trên địa bàn huyện đa phần là vãng lai, (do đặc thù của địa phương là người dân thường đi làm ăn xa, đến khi bị ốm họ mới về quê chữa bệnh), chỉ có 3 trường hợp được xác định là có nguồn bệnh tại địa phương, cũng đã được cán bộ bệnh viện đến tận gia đình tuyên truyền về các phòng bệnh và xử lý nguồn lây.

Đoàn kiểm tra đã hỗ trợ trực tiếp về chuyên môn (hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết cho cán bộ khoa Truyền nhiễm của Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu). Đồng thời, đoàn cũng xác định đây sẽ là nguy cơ cao và có thể bùng phát thành dịch bất cứ lúc nào. Đề nghị phía Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu nói riêng và các đơn vị trực thuộc nói chung cần tăng cường, đẩy mạnh truyền thông cả trực tiếp và gián tiếp, nhanh chóng tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng ở những điểm nguy cơ, giám sát ca bệnh, xử lý triệt để các nơi có nguy cơ bùng phát bệnh, đưa ra những cảnh báo đối với các cơ sở điều trị.

Ông Nguyễn Quang Lâm – Phó Giám đốc Sở Y tế đã tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn và yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu khẩn trương khoanh vùng và xử lý triệt để nguồn lây tại địa phương…

Tin, ảnh: Đỗ Huế