Từ ngày 20/8 đến 20/11 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm y tế 10 huyện, thị xã, thành phố tổ chức 11 lớp tập huấn về hướng dẫn sàng lọc dự phòng ung thư cổ tử cung (UTCTC) cho hơn 300 cán bộ, y, bác sĩ, hộ sinh đang công tác tại các Trung tâm Y tế và trạm y tế các xã, phường, thị trấn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh (mỗi huyện, thị xã, thành phố tổ chức 01 lớp; mỗi lớp 03 ngày; riêng huyện Yên Mỹ tổ chức 02 lớp).

Tại lớp tập huấn học viên được hướng dẫn các phương pháp tư vấn về phòng bệnh UTCTC; kiến thức về cách phát hiện sớm và biểu hiện lâm sàng; cách phòng bệnh ngay từ những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày của phụ nữ và các nguyên nhân gây bệnh…,cung cấp dịch vụ phát hiện sớm tiền UTCTC bằng phương pháp lấy bệnh phẩm làm tế bào tử cung – âm đạo. Đây là một phương pháp hiệu quả và được sử dụng rộng rãi. Phụ nữ trên 35 tuổi nên khám tầm soát UTCTC định kỳ hàng năm, kể cả khi đã mãn kinh để phát hiện sớm nguy cơ ung thư, đảm bảo sức khỏe sinh sản góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống… Ngày thứ ba, các học viên thực hành trực tiếp và được giải đáp những thắc mắc trong quá trình thực hiện.

Qua các lớp tập huấn, giúp cho cán bộ phụ trách có thêm kiến thức mới về dự phòng và sàng lọc UTCTC, cũng như những mối nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Việc tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ là hoạt động thường kỳ, hàng năm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, góp phần củng cố mạng lưới phòng chống ung thư tuyến cơ sở hoạt động hiệu quả hơn trong công tác phòng chống bệnh UTCTC; qua đó giúp cán bộ địa phương quản lý, dự phòng, phát hiện sớm và tuyên truyền phòng bệnh, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, giúp người dân biết cách chăm sóc sức khỏe cho mình, đồng thời giảm những nguy cơ mắc bệnh UTCTC.

                                                                                     Tin, ảnh: Đỗ Huế