Nhằm hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019, vừa qua, bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh đã tổ chức buổi truyền thông phòng chống HIV/AIDS cho hơn 50 bệnh nhân nhiễm HIV trên địa bàn huyện Kim Động.

Theo đó, buổi truyền thông đã xoay quanh chủ đề: “hiện nay nhiễm HIV không còn là căn bệnh “vô phương cứu chữa” nữa mà là một bệnh truyền nhiễm mãn tính có thể dự phòng và điều trị được.

Qua đó, buổi truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của bệnh nhân và cộng đồng. Nếu người bị nhiễm HIV được phát hiện sớm và được điều trị ngay, đúng phác đồ bằng thuốc ARV thì chỉ sau 3 tháng tuân thủ điều trị, nồng độ virus HIV trong máu sẽ giảm mạnh, người nhiễm sẽ bắt đầu khỏe mạnh trở lại gần như bình thường. Đặc biệt, khi đã điều trị dự phòng bằng thuốc kháng virus ARV thì bệnh nhân có khả năng lây nhiễm cho người khác là rất thấp. Chính vì thế, điều quan trọng là người bệnh phải tuân thủ uống thuốc đúng liều, đúng giờ, đúng theo chỉ định của bác sĩ thì việc điều trị mới đạt hiệu quả cao.

 Được biết, hiện nay bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh đang điều trị thuốc ARV cho hơn 540 bệnh nhân. Tuy nhiên, thực tế tại cộng đồng vẫn còn nhiều người nhiễm HIV không thuộc nhóm nguy cơ cao. Do vậy, đối tượng này rất khó được phát hiện sớm nên còn nhiều người chưa được điều trị thuốc ARV.

                                                                                               Tin, ảnh: Đỗ Huế